13 sự thật về Halloween cực kỳ thú vị có thể bạn chưa biết

Sự thật về halloween có gì thú vị? Lễ hội Halloween là một trong những lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10. Nếu như đã từng tham gia vào lễ hội Halloween thì chắc chắn bạn đã gặp phải rất nhiều hình ảnh vô cùng quen thuộc. Thế nhưng, liệu có những sự thật thú vị nào về lễ hội Halloween và những biểu tượng Halloween mà bạn chưa biết? Hãy để LuxEvent chia sẻ cho bạn trong bài viết ngay bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: Kế hoạch tổ chức Halloween chi tiết nhất 2024

13 sự thật về Halloween cực kỳ thú vị

1. Nguồn gốc của lễ hội Halloween 

Lễ hội Halloween đã xuất hiện cách đây hơn 2000 năm từ dân tộc Celt. Đây là một dân tộc đã sống từ lâu và tới nay chính là Anh quốc, miền Bắc nước Pháp,… Những người dân tộc Celt thường bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 hằng năm được tổ chức để vinh danh vị thủ lĩnh đã mất là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu về sự bắt đầu của mùa đông họ quan niệm những ngày tối tăm thường được liên kết với sự chết chóc của loài người. Dân tộc Celt cho phép linh hồn của người chết trở về nhà vào đêm hôm đó. 

Vào ngày của các vong hồn, những người nghèo sẽ đi khất thực cô hồn và sẽ nhận được bố thí bánh trái để hứa rằng sẽ cầu nguyện cho các vong hồn. Bắt nguồn từ dân tộc Celt của nước Anh dần dần lễ hội Halloween đã được đem qua Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên vì lý do tín ngưỡng mà lúc đầu các tôn giáo lớn đều đưa ra những luật định tương đối chặt chẽ về việc cử hành lễ Halloween trong dân chúng. Cho tới ngày nay khi mọi người đã dần hòa nhập với nhau hơn thì lễ hội Halloween mới được coi là một lễ hội vui chơi tuyệt vời. 

Nguồn gốc của lễ hội Halloween 
Nguồn gốc của lễ hội Halloween 

2. Những con dơi xuất hiện trong lễ hội Halloween

Hình ảnh những con dơi xuất hiện ở trong lễ hội Halloween có nguồn gốc từ lễ hội Samhain. Khi xưa nằm để xua đuổi ma quỷ thì những người dân Ireland thường xuyên đốt lửa. Thế nhưng chính những ngọn lửa sáng rực này đã thu hút lũ côn trùng và cả loài dơi tới để kiếm ăn. Loài dơi được coi là một loại vật làm tay sai cho những mụ phù thủy. Theo truyền thuyết thì nếu có một con dơi bay vào trong nhà bạn trong lễ hội Halloween đây là dấu hiệu nhà bạn đã bị ma ám. Ngày nay dơi là một trong những hình ảnh không thể nào thiếu trong lễ hội này. 

Những con dơi xuất hiện trong lễ hội Halloween
Những con dơi xuất hiện trong lễ hội Halloween

3. Tại sao phải đeo mặt nạ và hóa trang trong lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween sẽ trở nên buồn tẻ và nhạt nhẽo biết bao nếu như thiếu đi những chiếc mặt nạ hóa trang halloween. Thế nhưng mấy ai biết lý do thực sự khiến cho những chiếc mặt nạ trở thành một phần quan trọng của lễ hội này. Người ta quan niệm rằng ngày 31/10 hằng năm nằm giữa ranh giới giữa sự sống và cái chết chính vì thế mà những con quỷ có cơ hội trở về trần gian. Và để tránh các linh hồn ma quỷ đi theo chọc phá nên con người mới sử dụng những chiếc mặt nạ. Ngoài ra những chiếc mặt nạ còn khiến mọi người thoải mái, tự do trò chuyện, gặp gỡ nhau trong mùa lễ hội này. 

Sự thật về halloween - Tại sao phải đeo mặt nạ và hóa trang trong lễ hội Halloween
Sự thật về halloween – Tại sao phải đeo mặt nạ và hóa trang trong lễ hội Halloween

4. Trò chơi Trick or Treat 

Trick or Treat là một trong hoạt động đáng nhớ nhất trong đêm Halloween. Những đứa bé chờ đợi mọi người mở cửa để hét lên Trick or Treat. Đây là trò chơi quen thuộc vô cùng trong ngày Halloween cho các em nhỏ. Thực tế thì hoạt động này chính là một hình thức ăn xin vào thời cổ đại. Thời hiện đại thì những bạn nhỏ sẽ mặc những bộ đồ hóa trang ma quỷ đi thành nhóm và cầm theo giỏ đựng kẹo, đèn lồng,.. Sau đó gõ cửa nhà hàng xóm ở trong khu họ sinh sống và chờ đợi họ mở cửa rồi hét lên: “Trick or Treat”. Thông thường khi được gõ cửa chủ nhà sẽ rất vui và cho lũ trẻ rất nhiều kẹo, bánh trái,… để lũ trẻ tới dọa các nhà tiếp theo. Ý nghĩa thực sự của câu nói “Trick or Treat” xuất phát từ thời trung cổ thế nhưng lúc đó nó không được dành cho trẻ em như hiện nay. 

Sự thật về halloween - Trò chơi Trick or Treat 
Sự thật về halloween – Trò chơi Trick or Treat  

5. Màu truyền thống của ngày Halloween

Những màu sắc đen, trắng và cam kết hợp với những biểu tượng ma quái trong dịp lễ Halloween mang lại ý nghĩa và cảm giác rùng rợn. Hầu hết các món đồ trang trí, biểu tượng cho ngày lễ Halloween đều mang màu sắc đặc trưng là đen hoặc cam. Màu da cam là màu của quả bí ngô – một loại quả thường được thu hoạch vào cuối tháng 10 đúng dịp lễ Halloween. Chính thì thế màu sắc này gợi nhớ tới mùa thu mùa của sự sinh sôi và sự sống và ngược lại màu đen là màu của cái chết, tang tóc và thế giới bên kia. Đặt hai màu sắc này ở cạnh nhau trong ngày lễ Halloween chính là lời nhắc của ma quỷ đối với con người rằng ranh giới giữa cái chết và sự sống quá đỗi mong manh. Có một điều tâm linh nữa đó là người ta cho rằng các hồn ma sẽ cải trang và gõ cửa từng nhà để xin tiền và đồ ăn trong ngày này. Nếu như chẳng may các bạn từ chối thì sẽ bị hồn ma đó ám bởi chọc giận chúng.

Màu truyền thống của ngày Halloween
Màu truyền thống của ngày Halloween

6. Tập tục khắc trên những quả bí ngô

Ít ai biết một điều rằng, quả bí Jack O’Lantern có một nguồn gốc khá đen tối và bí ẩn. Bắt nguồn từ một câu chuyện truyền thuyết cổ xưa của những người Ireland cổ đại. Câu chuyện bắt nguồn từ một người nông dân tên Jack – người luôn bày ra những trò đùa lừa gạt ma quỷ và đến khi chết cũng không có nơi nào chấp nhận ông. 

Do Jack quá khôn ngoan và ranh ma lừa Qủy không được bắt hồn xuống địa ngục vậy nên khi chết Đức Chúa Trời không cho phép ông lên thiên đàng và Quỷ cũng hứa không đòi linh hồn vậy nên Jack cũng không được phép vào địa ngục. Thế nhưng hắn vẫn cho Jack một hòn than để thắp sáng con đường đi của ông ta trong đêm. Jack bỏ than vào một củ cải và đi thang lang khắp mọi nơi trên trái đất. Kể từ đó, người Ireland đã gọi hồn của Jack là “Jack – O’Lantern”.  Như câu chuyện đó thì nguyên gốc ban đầu của những chiếc đèn lồng là khắc ở trên củ cải thế nhưng do nạn đói năm 1846 khoai tây mất mùa đã khiến Ireland cần di cư sang các miền đất mới ở Bắc Mĩ. Chính vì vậy hình ảnh những chiếc đèn lồng ở ngày lễ Halloween đã được thay thế bằng những quả bí ngô cho tới ngày hôm nay. 

Tập tục khắc trên những quả bí ngô
Tập tục khắc trên những quả bí ngô

Xem thêm: Top 10 hoạt động halloween thú vị mà bạn có thể chưa biết

7. Hình ảnh phù thủy trong lễ hội Halloween

Hình ảnh phù thủy cưỡi chổi trong lễ hội Halloween là hình ảnh quen thuộc nhưng ít ai biết rằng nó xuất phát từ một tình trạng khi xưa những bà lão bị buộc tội là phù thủy là những người rất nghèo khi di chuyển chỉ chống gậy và đi bộ. Dần dần, những hình ảnh của chiếc gậy được biến đổi thành những cây chổi. Ngoài cây chổi thì gắn với phù thủy còn có hình ảnh những chú mèo đen – tượng trưng cho một tay sai giúp việc cho phù thủy. Thậm chí những chú mèo đen còn là biểu tượng cho may mắn của nước Anh, còn mèo trắng là biểu tượng của xui xẻo. 

Hình ảnh phù thủy trong lễ hội Halloween
Hình ảnh phù thủy trong lễ hội Halloween

8. Chuyện về quả táo Pomona

Từ lâu cây táo đã gắn liền với hình ảnh của nữ thần trí tuệ và bất từ. Nếu như bổ ngang một quả táo thì sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh. Táo Pomona là một loại táo được thả trong chậu nước hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê sẽ tìm mọi cách để lấy táo và người nào có thể lấy được sẽ là người sớm thành gia lập thất. Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết dân gian lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona cạnh một cây nến trái, trước một cái gương sẽ nhìn thấy được hình ảnh của người vợ (chồng) trong tương lai. Hoặc nếu như giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn sẽ được kéo dài mãi mãi.

Chuyện về quả táo Pomona
Chuyện về quả táo Pomona

9. Kẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gà

Mặc dù nhiều người cho rằng những chiếc kẹo ngô trong bữa tiệc Halloween có vị giống như thức ăn cho gà thế nhưng đó không phải là cách mà cái tên kẹo ngô sinh ra. Được làm ra vào những năm 1880 bởi George Renninger, nó đã được bán cho công chúng bởi Công ty Bánh kẹo Goelitz vào đầu thế kỷ 19. Ngô là thứ được dùng để nuôi gà vậy nên món kẹo này còn được gọi là “Thức ăn cho gà”. Và chiếc hộp đựng loại kẹo này cũng vô cùng đặc biệt chính là hình của một con gà đầy màu sắc.

Kẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gà
Kẹo ngô ban đầu được gọi là Thức ăn cho gà

10. Tàu Titanic có liên quan gì?

Chỉ tính riêng tại Mỹ, trong tổng số 6,9 tỷ đô được sử dụng cho lễ hội Halloween hằng năm, đã có tới 2,08 tỷ đô chỉ dành riêng cho các loại kẹo. Liệu với số tiền đó bạn có thể mua được bao nhiêu kẹo? Câu trả lời là khoảng 600 pound – khối lượng này tương đương với trọng lượng của 6 chiếc tàu Titanic. 

11. Phân chia kẹo

Trung bình một người Mỹ sẽ ăn khoảng 3,4 pound kẹo Halloween. Khối lượng này tương đương với trọng lượng của một con chihuahua nhỏ trong trang phục Halloween. 

Phân chia kẹo
Phân chia kẹo

12. Đường

Lừa hay đãi có nghĩa là hóa trang và gõ cửa của nhà hàng xóm để xin kẹo. Nếu xin được sẽ có những loại kẹo ngon lành. Trẻ em trong dịp Halloween sẽ tiêu thụ lượng đường bằng khoảng hơn 7000 calo. Lượng calo này tương đương với ăn 66 quả chuối một lúc.

13. Đèn lồng của Jack

Bí ngô gắn liền với Halloween giống như kẹo và Halloween. Khắc bí ngô vào dịp lễ này không chỉ là một trò vui mà nó còn được tin rằng sẽ xua đuổi đi tà mà. 

Đèn lồng của Jack
Đèn lồng của Jack

Lễ hội Halloween từ lâu đã được lan tỏa ra khắp thế giới và trở thành một lễ hội đặc biệt trong năm đặc biệt là lễ hội không thể thiếu đối với các nước phương Tây. Những sự thật về Halloween được hé lộ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những điều thú vị về dịp lễ hội này. Hy vọng những chia sẻ ở trên của LuxEvent đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về lễ hội Halloween. Bạn đang tìm kiếm một đơn vị tổ chức Halloween chuyên nghiệp, hãy liên hệ LuxEvent để được tư vấn ngay nhé. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0814024666

Email: info@luxevent.net

Website: https://LuxEvent.net

Trụ sở chính: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 87 Lê Thị Tính – An Khê – Thanh Khê – Đà Nẵng

Chi nhánh TP. HCM: tòa nhà Vincom Center – 72 Lê Thánh Tôn – P. Bến Nghé – Quận 1 – TP. HCM

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Chủ đề quan tâm

Đăng ký tư vấn

""
1
Họ và tên*your full name
Số điện thoại*your full name
Nội dungmore details
0 /
Previous
Next
Tư vấn ngay 0814.024.666