Mùng 1 Tết Dương lịch có kiêng gì không?

Tết dương lịch là ngày đầu tiên của năm mới và để cả năm gặp may mắn thì mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không? Dù là tết dương hay tết âm thì cần phải có kiêng có lành để may mắn tới với gia đình bạn cả năm. Vậy bạn cần kiêng những gì? Hãy theo dõi bài viết chia sẻ của LuxEvent ngay bên dưới đây nhé!

Những điều Kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch

1. Không nhặt tiền bạc người khác đánh rơi

Khi thấy có tiền rơi trên đường ngày Tết thì bạn không nên nhặt. Đây có thể là những tờ tiền cúng cô hồn được mọi nhà vứt đi để giải xui. Theo quan niệm nếu như nhặt chúng bạn sẽ phải phải xui xẻo. Bên cạnh đó đây cũng là tiền mua may mắn của người khác. Nếu như chẳng may nhặt được bạn sẽ như nhặt phải vận xui của họ.

Không nhặt tiền bạc người khác đánh rơi
Không nhặt tiền bạc người khác đánh rơi

2. Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không – Kiêng xuất tiền 

Nếu như bạn biết những điều Kiêng kỵ trong ngày mùng 1 tết thì chắc chắn bạn biết nên tránh xuất tiền vào dịp này. Trả nợ hoặc cho vay tiền vào ngày đầu năm này cũng là điều không may mắn. Chính vì vậy bạn không nên trả nợ hay cho vay vào ngày đầu năm.  

3. Kiêng cắt tóc

Theo quan niệm dân gian nếu như cắt tóc đầu năm thì bạn sẽ gặp phải những điều không may. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp phải hao mòn  về tài lộc và còn dễ mắc bệnh. Tóc chính góc con người – nó tượng trưng cho sức khỏe của bạn. Vậy nên bạn hãy tuyệt đối tránh cắt tóc vào ngày đầu năm. 

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không - Kiêng cắt tóc
Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không – Kiêng cắt tóc

4. Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không – Không soi gương

Soi gương có cần thiết phải Kiêng hay không? Câu trả lời là có. Việc soi gương ngày đầu năm bị quan niệm là mang lại xui xẻo. Bạn cần phải chú ý không nên soi gương vào ban đêm. 

5. Kiêng nói chuyện xui rủi

Nếu trong ngày đầu năm bạn phát ngôn những điều không may bạn sẽ gặp phải những điều xui xẻo cả năm. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên nói những điều may mắn bằng từ ngữ vui vẻ để cả năm đều hạnh phúc và may mắn. 

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không - Kiêng nói chuyện xui rủi
Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không – Kiêng nói chuyện xui rủi

6. Kiêng cho lửa và nước

Vào ngày đầu năm thường người ta sẽ Kiêng cho người khác lửa và đi xin lửa. Vì lửa là tượng trưng cho vận đỏ và sự may mắn. Còn nước tượng trưng cho sự nảy nở và mát lành. Chính vì vậy nó cũng như nguồn tài lộc của gia đình. Chính vì thế, không nên cho lừa và nước dịp đầu năm nếu không muốn mất đi vận may. 

7. Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

Mùng 1 dương lịch nên Kiêng gì? Người xưa thường quan niệm rằng, nếu chẳng may làm vỡ đồ đạc trong nhà thì đây là điều không may mắn. Bởi vì đây là điểm báo của sự chia ly. Chính vì vậy mà vào ngày lễ như Tết dương lịch bạn cần phải cẩn thận để không làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà. 

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc
Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

8. Kiêng khóc lóc, bực tức

Trong ngày đầu năm tốt nhất bạn nên kiềm chế cảm xúc để tránh gặp phải sự bức tức hay khó chịu bởi nó sẽ đẻ lại điểm xấu cho cuộc sống của bạn. 

9. Kiêng mặc quần áo trắng/đen

Màu đen và màu trắng là biểu tượng của sự buồn bã. Chính vì vậy nếu như bạn đang tìm hiểu Tết dương dịch cần Kiêng gì thì bạn nên tránh việc mặc đồ đen, trắng nhé. Thay vào đó bạn nên lựa chọn những bộ đồ màu vàng, màu đỏ,.. để đem lại sự may mắn và phấn khởi cho cả năm.

10. Kiêng ăn những món xui xẻo

Trong những ngày đầu năm thì tốt nhất bạn cũng nên tránh ăn những món ăn xui xẻo. Một số ví dụ điển hình như: thịt vịt, trứng vịt lộn, sầu riêng,… 

11. Kiêng quét – lau nhà

Dịp đầu năm thường được coi là thời điểm trời đất ban phước lành. Chính vì vậy mà việc lau nhà hay quét nhà đầu năm giống như việc bạn đang quét phúc lộc ra khỏi nhà vậy.

Kiêng quét – lau nhà
Kiêng quét – lau nhà

12. Kiêng đóng cửa ngày mùng 1

Việc bạn đóng cửa nhà trong ngày mùng 1 cùng là điều kiêng kỵ vào dịp tết dương. Sở dĩ vậy là do người ta quan niệm đóng của là ngăn vượng khí vào nhà. Chính vì vậy mà bạn không nên đóng cửa vào những ngày đầu xuân để phúc lộc lưu thông vào nhà bạn nhé. 

13. Kiêng tặng những món quà không phù hợp phong thủy

Vào dịp đầu năm người ta thường dành tặng cho nhau những món quà. Bạn nên lựa chọn những món quà có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên bạn nên tránh lựa chọn những món quà có ý nghĩa xui rủi như: khăn, đồng hồ, cá mực, kéo, mèo, hạt tiêu, cà phê,..

Kiêng tặng những món quà không phù hợp phong thủy
Kiêng tặng những món quà không phù hợp phong thủy

14. Kiêng giặt giũ vào ngày mồng 1 dương lịch

Kiêng giặt giũ cũng là một trong những cách giúp bạn tránh được xui xẻo cực kỳ tốt. 

15. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng ở trước cửa bị quan niệm rằng sẽ gây hao tổn tới vượng khí của gia đình. Bởi khi bạn chắn ở cửa những luồng khí tốt lành sẽ không được luân chuyển vào trong nhà. Đứng ở trước cửa được coi là hành động ngăn chặn phúc lộc khiến chúng hao tán đi. Tránh được những điều xui sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong năm mới. Nếu như bạn biết thêm về những việc làm rước may mắn thì hạnh phúc sẽ nhân đôi.

Những điều nên làm trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch

1. Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Truyền thống biết ơn tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Trong ngày đầu năm mới thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên. Khi dâng cúng tổ tiên bạn có thể cầu xin họ phù hộ cho bạn năm mới gặp nhiều may mắn và bình an. Tuy nhiên, khi thắp hương bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 bạn lên thắp số lượng nén hương theo số lẻ. Bạn không nên thắp hương theo số chẵn bởi nó không phải số đẹp.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không - Thắp hương ngày mùng 1 Tết
Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không – Thắp hương ngày mùng 1 Tết

2. Mua muối đầu năm

Tục lệ mua muối đầu năm là những việc làm mang lại sự may mắn trong sáng ngày mùng 1 tết. Từ xưa tới nay cứ vào mùng 1 tết là các mẹ, các bà lại đi mua muối của các cô bán muối dạo. Đến nay khi các gánh muối dạo đã không còn xuất hiện thì tục lệ mua muối sáng mùng 1 vẫn được thực hiện. Mua muối vào đầu năm giống như một việc làm để mua may mắn vậy. Có thêm muối sẽ giúp cho các gia đình một năm mới thêm bền chặt và mặn nồng hơn.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không - Mua muối đầu năm
Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không – Mua muối đầu năm

3. Đi lễ chùa đầu năm

Người xưa thường quan niệm rằng vào dịp đầu năm mới nên đi lễ chùa cầu may xin đức phật phù cho gia đình và người thân hạnh phúc và gặp nhiều may mắn,… Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới cũng là hoạt động thường được các phật từ làm trong sáng ngày mùng 1 tết. Đây cũng được coi là nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày đầu năm của người Việt. Các ngôi chùa thường mở cửa cho người dân đi xin quẻ và hái lộc. Đi chùa hái lộc trong dịp đầu năm cũng là dịp để bạn thư giãn và du xuân vãn cảnh sau một năm làm việc đầy cố gắng. 

Đi lễ chùa đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm

4. Xông đất đầu năm

Việc xông đất là việc mà hầu như nhà nào cũng sẽ làm vào sáng mùng 1 tết. Người Việt thường tin rằng người đầu tiên xông đất sẽ là người đem lại bình an, may mắn và phú quý. Vì vậy mà có nhiều nhà thường chọn người hợp tuổi để xông đất nhà mình. Người xông đất phải là người có tuổi đẹp và hợp với mệnh của gia chủ trong năm đó. 

5. Tảo mộ đầu năm

Bên cạnh việc thắp hương để tỏ lòng kính nhớ tới ông bà tổ tiên. Nhiều gia đình còn thể hiện sự biết ơn bằng việc tảo mộ trong buổi sáng mùng 1 tết. Đây cũng được coi là dịp để gia đình tri ân và nhớ về cội nguồn. Đồng thời cũng là dịp cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình năm mới bình an. Mỗi người đều có cuội nguồn để thắp hương thờ cúng. Chính vì vậy hãy thể hiện sự hiếu kính của mình để đón ông bà tổ tiên về ăn Tết với gia đình.

Tảo mộ đầu năm
Tảo mộ đầu năm

6. Về quê thăm gia đình

Một số người thích dành kỳ nghỉ tết dương lịch để đi du lịch, vui chơi hay mua sắm để thưởng cho bản thân sau một năm đầy cố gắng. Một số người lại muốn dành thời gian để về đoàn tụ với người thân và gia đình. Chính vì thế họ chọn dành những ngày nghỉ này để về quê. Đây là sự lựa chọn hợp lý dành cho những người lao động xa quê nhưng có thể di chuyển gần. Trong khi đó những người ở xa hơn sẽ chọn cách ở lại thành phố để tiết kiệm chi phí. 

Về quê thăm gia đình
Về quê thăm gia đình

Hy vọng với những thông tin chi tiết về mùng 1 tết kiêng gì sẽ giúp bạn tránh được những việc làm xui xẻo để cả năm an lành, vui tươi. Dịp năm mới cũng là dịp để mọi người nghỉ ngơi và quây quần bên gia đình. Mùng 1 tết tràn ngập tiếng cười chính là khởi đầu năm mới đầy may mắn. Nếu thấy chia sẻ này có ích hãy lưu lại ngay nhé. Bạn đang cần tìm đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp hãy để lại thông tin để LuxEvent tư vấn ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0814024666

Email: info@luxevent.net

Website: https://LuxEvent.net

Trụ sở chính: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 87 Lê Thị Tính – An Khê – Thanh Khê – Đà Nẵng

Chi nhánh TP. HCM: tòa nhà Vincom Center – 72 Lê Thánh Tôn – P. Bến Nghé – Quận 1 – TP. HCM

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Chủ đề quan tâm

Đăng ký tư vấn

""
1
Họ và tên*your full name
Số điện thoại*your full name
Nội dungmore details
0 /
Previous
Next
Tư vấn ngay 0814.024.666