Huấn luyện quân đội là gì? Tầm quan trọng của huấn luyện quân đội

Huấn luyện quân đội là chương trình thông qua những thử thách, hoạt động đậm chất quân đội để đào tạo cho người tham gia những kỹ năng. Với chương trình này sẽ đưa người trải nghiệm tham gia vào những hoạt động huấn luyện quân đội nhưng đơn giản hóa để phù hợp với đa dạng đối tượng tham gia. Khi tham gia vào hoạt động huấn luyện các thành viên sẽ được trải nghiệm thực tế và từ đó tiếp nhận được những kỹ năng nâng cao chất lượng công việc. Bài viết của LuxEvent ngay bên dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn định nghĩ về huấn luyện quân đội và tầm quan trọng của huấn luyện quân đội. Đừng bỏ lỡ hãy theo dõi ngay nhé. 

Xem ngay: Chương trình tổ chức team building quân đội chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam

Huấn luyện quân đội là gì?

Huấn luyện quân đội là một trong những quá trình đào tạo và huấn luyện thông qua những trải nghiệm thực tế. Các thành viên sẽ được tham gia vào một môi trường mô phòng hoạt động quân sự chân thực nhất. Thời gian dành cho hoạt động huấn luyện này sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày. Những người tham gia khóa huấn luyện sẽ được sống và học tập trong môi trường quân đội tuân thủ nghiêm khắc sự kỷ cương.

Hoạt động huấn luyện quân đội
Hoạt động huấn luyện quân đội

Chương trình huấn luyện quân đội được xây dựng nên với mục đích chủ yếu là củng cố và thúc đẩy những phẩm chất quan trọng của nhân sự như ý chí kiên cường, tự tin, tính kỷ luật. Nội dung của chương trình sẽ được thiết kế bao gồm hoạt động quân sự chiếm gần một nửa thời gian khóa huấn luyện, nội dung này đã được giảm tải để phù hợp với tất cả mọi người nhất là những ai lần đầu tiếp xúc với môi trường quân đội. Một phần của chương trình cũng được dùng để mọi người tham gia vào những hoạt động nhằm thúc đẩy, phát triển kỹ năng xã hội. Còn một phần nhỏ là hoạt động tập thể giải trí. 

Các hoạt động diễn ra như trong môi trường quân ngũ
Các hoạt động diễn ra như trong môi trường quân ngũ

Thông qua những hoạt động huấn luyện có phần khắt khe sẽ giúp những người tham gia trở nên trưởng thành hơn nhờ sự kỷ luật cũng như những tác phong nghiêm chỉnh của người lính. Đồng thời những hoạt động tập thể còn giúp cho mọi người hiểu được giá trị của sự kiên nhẫn. Khi họ biết cống hiến từ những điều nhỏ nhất sẽ nhận được sự tôn trọng trong cuộc sống. 

Thử thách khó khăn trong hoạt động huấn luyện quân đội
Thử thách khó khăn trong hoạt động huấn luyện quân đội

Tầm quan trọng của huấn luyện quân đội 

Tầm quan trọng của chương trình huấn luyện quân đội không chỉ trong giới hạn của lĩnh vực quân sự mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc tới các lĩnh vực khác của xã hội. Hoạt động huấn luyện này không chỉ đơn giản là giúp mọi người xây dựng tính kỷ luật, nhân cách, tình thần đồng đội và sự phấn đấu của mỗi thành viên. 

Tầm quan trọng đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy được từ chương trình huấn luyện chính là rèn tính quân ngũ kỷ luật. Khi tính kỷ luật được nâng cao sẽ giúp cho mỗi cá nhân xây dựng và củng cố phẩm chất của mình. Kỷ luật không chỉ là giới hạn ở việc tuân thủ nội quy, quy định mà còn là tuân thủ thời gian, tự quản lý bản thân, tự quản lý công việc. Điều này đem lại tác động tích cực không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày. 

Lợi ích mà huấn luyện quân đội đem lại
Lợi ích mà huấn luyện quân đội đem lại

Bên cạnh đó, huấn luyện cần đội còn rèn luyện được tinh thần giữa những người đồng đội với nhau từ đó tạo ra sự gắn kết bền chặt trong nội bộ. Khả năng hoạt động nhóm, hỗ trợ và tương tác với đồng đội của mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Hoạt động này cũng giúp phát triển được sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau từ đây tạo nên tổ chức hiệu quả và mạnh mẽ. Rèn giũa và luyện tập tất cả những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống là một phần quan trọng. 

Tăng cường gắn kết nội bộ
Tăng cường gắn kết nội bộ

Ngoài ra, chương trình huấn luyện còn giúp rèn luyện những kỹ năng khác như sơ cứu vết thương, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng cấp cứu đều được luyện tập một cách kỹ lưỡng. Những kỹ năng này không chỉ tăng cường khả năng tự bảo vệ bản thân mà còn giúp cho cá nhân phát triển toàn diện trong xã hội. Hoạt động huấn luyện quân đội còn có sự tác động tích cực lên ý chí, thể lực và sự quyết tâm trong mỗi thành viên. Việc rèn luyện tốt thể lực đồng nghĩa với việc tăng cường sức khỏe, tinh thần sẽ giúp công việc được hoàn thành tốt hơn. Ý chí và sự quyết tâm mạnh mẽ được định hình rõ ràng thông qua quá trình huấn luyện cũng là một lợi ích tuyệt vời của hoạt động huấn luyện này. 

Rèn luyện các kỹ năng mềm
Rèn luyện các kỹ năng mềm

Ý nghĩa của việc tham gia huấn luyện quân đội

Khi tham gia vào hoạt động huấn luyện quân đội mang lại rất nhiều những giá trị và lợi ích cho những người tham gia. Dưới đây là một số ý nghĩa của hoạt động đào tạo nhân sự trong môi trường quân đội:

 • Tinh thần đoàn kết và làm việc nhóm: Hoạt động huấn luyện quân đội là hoạt động đặt nặng tinh thần đoàn kết và sự hợp tác giữa mọi người với nhau. Khi đào tạo nhân sự trong môi trường nghiêm khắc này nhân sự sẽ hiểu được cách làm việc với đội nhóm, dự án đồng thời cũng khiến mọi người học được cách toont rọng quyết định của đồng đội để đảm bảo cả nhóm đạt được những mục đích đã đề ra. Điều này còn thúc đẩy để tạo ra hiệu suất cao và sự hài lòng về công việc trong doanh nghiệp. 
Huấn luyện quân đội giúp nâng cao kỹ năng mềm
Huấn luyện quân đội giúp nâng cao kỹ năng mềm
 • Tính kỷ luật và biết quản lý thời gian: Hoạt động huấn luyện quân đội sẽ giúp đào tạo ra những nhân sự tuân thủ nghiêm túc kỷ luật cá nhân cũng như biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Mọi người sẽ học được cách hoàn thành công việc đúng hạn, tuân thủ thời gian tập trung vào mục tiêu phía trước. 
 • Khả năng quản lý và lãnh đạo: Trong quân ngũ chính là đào tạo nên những lính chiến và sĩ quan đảm bảo tìm được người có khả năng lãnh đạo trong mọi tình huống căng thẳng. Thông qua hoạt động huấn luyện sẽ giúp cho nhân sự bồi đắp và phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giải quyết xung đột đồng thời đưa ra những quyết định đúng đắn. 
Rèn luyện tính kỷ luật và đoàn kết
Rèn luyện tính kỷ luật và đoàn kết

Bạn có biết: Top 10 trò chơi team building quân đội khắc nghiệt nhất 2024

 • Tư duy chiến lược: Tham gia huấn luyện quân đội cũng giúp cho mọi người nâng cao khả năng đáng giá tình huống, phân tích chúng và đưa ra quyết định chiến lược. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đưa ra chiến lược kinh doanh cũng như quản lý rủi ro của doanh nghiệp. 
 • Đối phó với áp lực: Môi trường quân đội sẽ góp phần giúp cho nhân sự tham gia khóa huấn luyện biết cách đối phó với tình huống và những áp lực. Điều này giúp cho họ giải quyết tốt các vấn đề cũng như duy trì được sự lạc quan trong khi làm việc. 

Tuy nhiên, không phải tất cả những khía cạnh của huấn luyện quân đội truyền thống chuyên nghiệp đều có thể áp dụng trực tiếp vào môi trường doanh nghiệp. Với những đơn vị tham gia hoạt động huấn luyện thì cần phải có những điều chỉnh riêng sao cho phù hợp với mục đích hướng tới giá trị và mục tiêu của doanh nghiệp. 

Thúc đẩy tư duy chiến lược
Thúc đẩy tư duy chiến lược

Kịch bản chương trình huấn luyện quân đội

Dưới đây là mẫu kịch bản tổng quan của chương trình Huấn luyện quân đội 2 ngày 1 đêm. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi và chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất. 

  Thời gian Nội dung  Hoạt động 
Ngày 1 8h00 – 8h30 Tập trung đoàn Các chiến sĩ tham gia hoạt động huấn luyện sẽ di chuyển tới địa điểm tập kết của doanh trại sau đó nhận quân phục và bàn giao toàn bộ các thiết bị liên lạc cá nhân cũng như ví tiền cho tiểu đội trưởng. Các vật dụng này sẽ được niêm phong cho tới khi khóa huấn luyện kết thúc. 
8h30 – 9h00 Nhập ngũ Sau khi tập trung, các chiến sĩ sẽ tham gia lễ nhập ngũ và luyện tập thể lực đầu tiên do ban chỉ huy hướng dẫn. Bài tập bao gồm các phần: Khởi động – chạy 2 vòng quanh doanh trại bà tập võ Vovinam. 
9h00 – 12h00 Thao trường tri thức – phần 1 – Chuyển đổi thao trường 

 • Đạo cụ: Mỗi tiểu đội sẽ nhận về 1 chiếc lốp xe container. Trên mỗi chiếc lốp sẽ được buộc dây thừng dài khoảng 30m. 
 • Nhiệm vụ: Mỗi tiểu đội cử ra 3 thành viên cùng nhau lật lốp xe từ vị trí xuất phát tới vị trí đích và dừng lại. Những thành viên ở vị trí xuất phát sẽ dùng dây và kéo chiếc lốp xe về cho các thành viên khác lật lốp về đích. Trong khoảng thời gian quy định, đội nào đưa được nhiều thành viên về cho đội mình nhất sẽ là đội dành được điểm tối đa. 
12h00 – 13h30 Nghỉ ngơi và ăn trưa Kết thúc nhiệm vụ huấn luyện trên thao trường tri thức phần 1, các chiến sĩ sẽ cùng di chuyển vào khu vực nhà ăn lấy bát đũa và ngồi vào khu vực bàn ăn. Khi tất cả đã tập trung đầy đủ cùng nhau hô khẩu hiệu trước bữa trưa: “Cảm ơn ban chỉ huy, cảm ơn ban hậu cần, chúc các đồng chí ngon miệng”. Sau khi dùng bữa lần lượt các đồng chí di chuyển tới khu vực rửa chén và tự rửa bát đũa ăn cơm của mình. Cuối cùng di chuyển về lán nghỉ để nghỉ trưa.
13h30 – 17h00 Thao trường tri thức – phần 2 – Thao trường tích lũy

 • Tại thao trường này mỗi tiểu đội cửa ra 4 người chiến sĩ nhận mai rùa và đeo lên người. Ngoài ra 1 chiến sĩ sẽ đội mũ bảo hiểm và di chuyển khéo léo trên chiếc mai rùa đó. Các chiến sĩ đeo mai rùa phía bên dưới di chuyển luân phiên theo hình thức cuốn chiếu để cho đồng đội phía trên di chuyển. Cứ như vậy về tới đích thành viên đó ở lại còn 4 thành viên đeo mai rùa quay trở về đích để đón những người đồng đội tiếp theo về đích. Sau thời gian quy định đội nào đưa được nhiều chiến sĩ về đích hơn sẽ là đội dành được chiến thắng. 

– Thao trường chiến đấu

 • Các tiểu đội sẽ tham gia vào trận địa bắn cung và mục tiêu chính là phía đối phương. Tất cả các chiến sĩ cùng nhau tham gia vào quá trình tác chiến. Người lãnh đạo của tiểu đội cùng nhau tạo ra những pha chiến thuật phối hợp để hạ hết mục tiêu phía đối phương. Trong trường hợp hết tên thì cá chiến sĩ sử dụng luôn những mũi tên từ phía địch bắn sang. Khi trúng tên thì chiến sĩ đó sẽ bị loại và phải ra ngoài. Trong vòng 30 phút đội nào hạ được hết mục tiêu của đối phương trước sẽ là đội dành chiến thắng. 
17h00 – 17h30 Nghỉ giải lao – ăn nhẹ
17h30 – 20h00 Thao trường tri thức – phần 3 – Thao trường lập trí

 • Mỗi tiểu đội lần lượt lên quét mã QR để nhận nhiệm vụ. Sau đó tiểu đội trưởng cử ra 1 – 2 thành viên đi tìm đạo cụ để ngụy trang xe pháo. Khi đã ngụy trang xong cả tiểu đội cùng nhau kéo xe pháo qua núi theo sự chỉ huy của đồng chí tiểu đội trưởng. Khi đẩy xe pháo qua núi thành công các chiến sĩ tiếp tục trở về vạch xuất phát. Đội nào hoàn thành nhiệm vụ kéo pháo trước và trở về tập trung tại vị trí tập trung nhanh nhất sẽ là đội dành được điểm cao nhất. 
20h00 -21h00 Ăn tối chiến sĩ Sau khi kết thúc nội dung huấn luyện. Các chiến sĩ cùng nhau di chuyển lần lượt ra khu vực nhà ăn lấy bát đũa và di chuyển vào vị trí bàn ăn. Khi tất cả đã tập hợp đầy đủ trước khi ăn cùng nhau hô lên khẩu hiệu: “Cảm ơn ban chỉ huy, cảm ơn ban hậu cần, chúc các đồng chí ngon miệng”. Khi dùng bữa tối xong các chiến sĩ sẽ tự di chuyển ra khu vực rửa bát và di chuyển về nghỉ ngơi tại lán. 
21h00 – 21h30 Các tiểu đội tự sinh hoạt chuẩn bị cho ngày 2 Các chiến sĩ cùng nhau ngồi lại để chia sẻ những câu chuyện cũng như cảm nghĩ của bản thân khi tham gia vào hoạt động huấn luyện quân sự này. Giao lưu văn nghệ,…
21h30 – 23h00 Khao tướng
Ngày 2 5h00 – 5h30 Tập trung Khi nghe thấy hiệu lệnh tập trung, các chiến sẽ gấp gọn chăn gối, tập trung thật nhanh tại khu vực tập trung đã được ấn định từ trước. 
5h30 – 6h00 Rèn luyện sức khỏe – Tập võ Trước khi bước vào nội dung huấn luyện ngày thứ 2 thì các chiến sĩ sẽ cùng nhau tập bài võ phòng thân dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của chỉ huy. 
7h00 – 8h00  Ăn sáng  Các chiến sĩ cùng nhau di chuyển tới khu vực ăn uống lấy bát đũa và di chuyển ngồi vào bàn ăn trong doanh trại. Khi dùng bữa xong các chiến sĩ di chuyển rửa bạt và quay lại lán nghỉ để chuẩn bị tham gia hoạt động tiếp theo. 
8h00 – 11h00 Thao trường hành động – phần 1 – Thao trường bứt phá

 • Các chiến sĩ của mỗi tiểu đội lần lượt vượt qua liên hoàn thử thách như tường lửa, bể nước, núi lưới để tới đích lấy những loại lương thực đã được chuẩn bị trước. Những loại lương thực này sẽ sử dụng để nấu bữa trưa. 
11h00 – 12h00 Nấu ăn – Thao trường vượt khó

 • Chia các chiến sĩ thành 2 tốp. Tốp số 1 ở lại nấu ăn với số quân lương đạt được ở thao trường bứt phá. Những món đồ ăn cần phải có đủ món mặn, món xào. Số chiến sĩ của tốp 2 di chuyển tới khu vực đào hào. Yêu cầu các chiến sĩ phụ trách nhiệm vụ đào hào phải đào theo đúng yêu cầu mà Ban chỉ huy giao cho. Sau khi kết thúc nhiệm vụ. Ban chỉ huy kiểm tra, các chiến sĩ di chuyển làm vệ sinh cá nhân và ăn trưa. 
12h00 – 13h30 Ăn trưa và nghỉ ngơi Các chiến sĩ tiến hành trải bạt tại khu đất trống và tiến hành bày đồ ăn lên để thưởng thức món ăn do chính các thành viên trong tiểu đội mình nấu. 
13h30 – 17h00 Thao trường hành động – phần 2 – Chiến binh chuyển mình

 • Mỗi tiểu đội nhận về cho đội mình tay chèo, áo phao và bè hơi. Tất cả các chiến sĩ cùng nhau chèo chiếc bè để ra khơi. Trong cuộc đua, tiểu đội nào khiến chiếc bè bị vỡ sẽ bị phạt và trừ điểm. Tiểu đội nào tới điểm đánh dấu lấy được thông điệp nhanh nhất sẽ là đội đạt điểm cao nhất. 
 • Toàn đội sau khi nhận được những mảnh ghép thông điệp sẽ cùng nhau ghép thành bức tranh tổng thể. Thông điệp này chính là thông điệp mà ban tổ chức muốn truyền tải sau khóa huấn luyện. 
17h00 – 18h30 Nghỉ ngơi Cả đoàn di chuyển về lán nghỉ để các chiến sĩ lấy lại sức và vệ sinh cá nhân để tham gia vào hoạt động tiếp theo.
18h30 – 22h00 Thao trường đêm hội quân – Lễ ra quân

Trước khi kết thúc khóa huấn luyện các chiến sĩ sẽ được ăn uống, ban chỉ huy, ban lãnh đạo tiến hành phát biểu về hành trình huấn luyện ý  nghĩa này. Các chiến sĩ có thể giao lưu với nhau trước khi kết thúc. 

Trên đây là mẫu kịch bản Huấn luyện quân đội do LuxEvent tổ chức. Nếu như quý khách hàng muốn được tư vấn kịch bản cụ thể phù hợp với nhu cầu của mình, xin vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé. 

LuxEvent – Đơn vị tổ chức huấn luyện quân đội chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm tổ chức hàng ngàn chương trình sự kiện mang màu sắc quân đội, LuxEvent ngày càng khẳng định được chỗ đứng của mình trong ngành nhất là trong lĩnh vực tổ chức hoạt động huấn luyện quân đội hàng đầu tại Việt Nam. Tại LuxEvent, chúng tôi tổ chức hoạt động huấn luyện quân đội không chỉ đào tạo về kỹ thuật quân sự mà còn tạo ra cơ hội để các thành viên thể hiện những điểm mạnh của bản thân một cách tự nhiên nhất. Chương trình huấn luyện quân đội mà LuxEvent cung cấp không chỉ phù hợp với những chiến sĩ mà còn tạo cơ hội cho chủ doanh nghiệp và cấp quản lý nhìn nhận, đánh giá nhân sự giúp họ hiểu rõ hơn về năng lực và tính cách của mỗi cá nhân. Điều hướng và lãnh đạo hoạt động chính là những người am hiểu về tinh thần kỷ luật cũng như văn hóa quân đội. Những thử thách cam go đòi hỏi mọi người nỗ lực và quyết tâm cao độ. Ngoài ra, kho game quân đội với những thử thách cần sức mạnh được thiết kế đặc biệt chắc chắn sẽ khiến mọi người vượt qua được giới hạn bản thân và tiến tới mục tiêu mạnh mẽ nhất. 

Điều tạo ra sự khác biệt của LuxEvent với những đơn vị khác chính là luôn luôn sáng tạo để tạo ra những chương trình huấn luyện đa dạng và đặc sắc đồng thời cũng cung cấp dịch vụ Media chuyên nghiệp. Những khoảnh khắc đáng yêu đầy cảm xúc của tất cả mọi người sẽ được ghi lại sống động và ấn tượng. Hoạt động huấn luyện quân đội không chỉ tạo ra không gian đào tạo mà còn là nơi để mọi người khám phá bản thân đồng thời tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Hãy chọn LuxEvent đồng hành với bạn trong hành trình tạo ra một chương trình huấn luyện quân đội chuyên nghiệp và đặc biệt nhé. 

Trên đây là những chia sẻ của LuxEvent về huấn luyện Quân đội chuyên nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hơn về hoạt động huấn luyện quân đội, cũng như lợi ích khi mọi người tham gia chương trình này. Nếu như bạn đang muốn tổ chức một hoạt động huấn luyện Quân đội, hãy liên hệ ngay tới hotline của LuxEvent để được báo giá và tư vấn tận tình, chi tiết nhất. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0814024666

Email: info@luxevent.net

Website: https://LuxEvent.net

Trụ sở chính: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 87 Lê Thị Tính – An Khê – Thanh Khê – Đà Nẵng

Chi nhánh TP. HCM: tòa nhà Vincom Center – 72 Lê Thánh Tôn – P. Bến Nghé – Quận 1 – TP. HCM

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Chủ đề quan tâm

Đăng ký tư vấn

""
1
Họ và tên*your full name
Số điện thoại*your full name
Nội dungmore details
0 /
Previous
Next
Tư vấn ngay 0814.024.666