Top 20 trò chơi dân gian ngày tết cổ truyền hay vui nhộn

Trò chơi dân gian ngày Tết là những trò chơi truyền thống được lưu truyền từ thời xưa. Với tính chất chơi càng đông càng vui thì ngày tết là hợp lý nhất để tổ chức các hoạt động vui chơi này. Hãy cùng LuxEvent điểm lại các trò chơi dân gian ngày tết vui nhộn và hấp dẫn nhé!

Ý nghĩa của trò chơi dân gian ngày tết

Không thể phủ nhận được các trò chơi dân gian ngày tết là hoạt động vừa vui nhộn vừa ý nghĩa. Với các trò chơi tuy đơn giản nhưng lại khiến cho mọi người ở mọi lứa tuổi đều bị thu hút bởi nó.Từ đây tạo tiếng cười vui vẻ xua đi thời tiết lạnh giá của mùa đông mang lại ở mỗi dịp Tết. Tùy vào từng độ tuổi để chọn trò chơi, người bé chơi trò nhẹ nhàng đơn giản, người lớn chơi trò có độ khó cao hơn.

Ngoài mang lại tiếng cười cho mọi người vào mỗi dịp tết thì các trò chơi dân gian được tổ chức ra nhằm mục đích giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc, lưu giữ những tết tinh hoa của ông cha ta xưa. Đây cũng là lúc mọi người cùng chung tay chơi những trò chơi dân gian xưa mà lâu rồi không được chơi, tạm tránh xa những thiết bị điện tử.

Với những bạn nhỏ thì đây cũng là lúc để các bé được tiếp xúc với những trò chơi dân gian, tạm quên đi những trò chơi điện tử hại sức khỏe. Đồng thời, cũng tạo cho bé có một tuổi thơ đẹp, được chơi những trò chơi đậm chất tuổi thơ của bố mẹ hay cũng giúp các bé làm quen được với nhiều bạn mới hơn.

Top 20 trò chơi dân gian ngày tết cổ truyền

1. Ô ăn quan

Với tính chất dễ chơi, luật chơi đơn giản rèn luyện cho người chơi tính kiên nhẫn và khả năng ghi nhớ. Thì đây chính là trò chơi được mọi người lựa chọn hàng đầu phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Cách chơi:

Với vật dụng để chơi rất dễ tìm chỉ là những viên gạch nhỏ, sỏi, đá, hạt cầm vừa tay là được và 2 viên đó nhất để làm quan. Lấy viên phấn kẻ ra một hình chữ nhật sau đó chia ra làm 10 ô vuông nhỏ, mỗi bên 5 ô phía ngoài vẽ ra 2 vòng cung 2 bên để đặt quan. Mỗi ô vuông nhỏ đặt 5 viên nhỏ.

Chọn bất kì một ô vuông nhỏ để rải cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ đều được. Cứ như thế đến khi hết mà phía trước có ô còn nhiều quân thì bạn bốc tiếp ô đó rải tiếp cho đến khi, phía trước là 1 ô trống bạn sẽ được ăn ô sau ô trống còn nếu là 2 ô trống thì bạn không được ăn.

Cứ thế cho đến khi trên bàn chơi không còn viên nào nữa thì ván chơi kết thúc.

Trò chơi dân gian ngày tết - Ô ăn quan
Trò chơi dân gian ngày tết – Ô ăn quan

2. Đập niêu đất

Để tăng thêm phần sôi động thì trò đập niêu đất được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Tùy vào số lượng người chơi thì ban tổ chức chuẩn bị các niêu đất được treo lên.

Cách chơi:

Người tham gia chơi đều bị bịt mắt lại để tăng phần thú vị cho trò chơi. Phía ban tổ chức chuẩn bị treo các niêu đất lên cách vạch xuất phát tùy theo yêu cầu của người chơi, càng xa càng khó chơi. 

Khi tiếng hô bắt đầu thì người chơi bị bịt mắt và tay cầm cây gậy tiến thẳng lên phía trước và có thể nghe theo sự chỉ dẫn của người cổ vũ bên ngoài. Trò chơi sẽ kết thúc khi bạn đập hết các niêu được treo lên trong thời gian cố định, nếu không đập hết bạn sẽ thua.

Đập niêu đất
Đập niêu đất

3. Đi cầu kiều

Trò chơi này nổi tiếng ở miền Tây sông nước, ở các hồ ao có độ sâu vừa phải họ chọn ra các cây tre có độ dài vừa đủ và đường kính cây nhỏ bắc qua các ao hồ đó.

Cách chơi:

Với trò này không cần bịt mắt nhưng cũng khiến cho người chơi khó vượt qua rồi. Người chơi sẽ đi chân trần để vượt qua bằng cách đi lên cây tre đã chuẩn bị trước đó. Người xem cũng rất hào hứng đứng xem, với những người khéo léo vượt qua thì phần thưởng là những tràng pháo tay giòn giã từ người xem. Đối với những người không may mắn khi ngã xuống cũng là lúc những tràng cười nổ ra, không phải là những tiếng cười mỉa mai chơi dở mà là những tiếng cười thích thú và cũng nhằm khích lệ người chơi cố gắng hơn.

Trò chơi dân gian ngày tết - Đi cầu kiều
Trò chơi dân gian ngày tết – Đi cầu kiều

4. Ném còn

Đây là trò chơi khá phổ biến ở các đồng bào dân tộc như Mường, Thái. Trò chơi được tổ chức ở sân cỏ rộng rãi, ở giữa cắm một cây tre cao và trên đỉnh cây tre có một vòng tròn.

Cách chơi:

Ban tổ chức chuẩn bị cho người chơi một quả ném cầm vừa tay, quả ném được bọc vải màu bên trong nhồi các hạt bông, thóc và được điểm thêm các tua rua xung quanh để khi ném có thể thấy rõ hướng bay,

Người chơi đứng một khoảng cách nhất định, nếu quả cầu lọt qua vòng tròn trên đỉnh thì người đó giành chiến thắng.

Trò chơi ném còn
Trò chơi ném còn

5. Chơi đáo

Với trò chơi này người chơi cần sự khéo léo. Cần chuẩn bị một khoảng đất trống để khoét một lỗ và thêm các đồng xu.

Cách chơi: 

Người chơi sẽ đứng ở vạch quy định và ném các đồng xu, đồng xu nào trúng lỗ thì người đó được ăn đồng xu đó. Chơi cho đến khi hết đồng xu thì thôi và ai được nhiều hơn thì người đó thắng.

6. Đi cà kheo

Trò chơi này nhìn chung khá khó, đòi hỏi người chơi cần cẩn thận và thật sự khéo léo. Nhưng nó lại rất hấp dẫn với mọi người bởi nhìn nó rất lạ mắt và cảm giác muốn chinh phục trò chơi này. Cà kheo được làm từ cây tre và trên đó có làm thêm khấc làm bàn đạp.

Luật chơi rất đơn giản, người chơi sẽ di chuyển cà kheo về vạch đích. Người giữ được thăng bằng và về đích trước thì người đó thắng

Đi cà kheo
Đi cà kheo

7. Chơi cờ người

Trò chơi này thường được chơi ở sân các đình làng. Vẽ một bàn cờ to ra sân như bàn cờ nhỏ vẫn hay chơi, nhưng trên đó không phải là các con tướng nữa mà là người chơi đóng vai các con cờ để chơi.

Hai đấu thủ cờ mặc áo dài và cầm cờ chỉ huy trận đấu, đấu thủ quân đỏ được đi trước xanh đi sau. Cứ lần lượt luân phiên chơi cho đến khi trận đấu kết thúc.

8. Đấu vật

Với môn này đòi hỏi người chơi có sức khỏe, người tham gia sẽ đóng khố và ko mặc áo. Cách chơi rất đơn giản, hai tuyển thủ nắm vào khố của nhau để đấu. Người nào vật ngã được đối thủ trước thì người đó thắng.

9. Kéo co

Trò chơi này được tổ chức rất nhiều, hầu như dịp lễ hội nào cũng được tổ chức. Cần chuẩn bị dây thừng, thắt một dây màu ở giữa dây làm dấu. Hai bên sẽ cử ra số lượng người chơi bằng nhau, tiếng hô bắt đầu vang lên. Hai bên sẽ kéo cho đến khi dây màu ở giữa nghiêng về vạch của bên nào nhiều hơn thì bên đó thắng.

Trò chơi dân gian ngày tết - Kéo co
Trò chơi dân gian ngày tết – Kéo co

10. Cướp cờ

Không cần cầu kỳ phức tạp, chỉ cần chuẩn bị một chiếc cờ đặt ở giữa. Các bên cử ra người chơi và người trong đội tự phân nhau thứ tự từng người. Quản trò hô chuẩn bị và đọc ra số bất kì để người phân số đó chạy lên. Với trò này không nhất thiết một người chơi mà quản trò có thể đọc 2-3 người một lúc đều được. Ai nhanh tay cướp cờ về được trước thì đội đó chiến thắng.

11. Bịt mắt bắt dê

Trò này được khá nhiều các bé ưa thích, ngay cả người lớn cũng thích. Người tham gia sẽ chọn ra một người bịt mắt bằng cách chơi các trò nhanh như oẳn tù tì để chọn ra người thua để bịt mắt. Khi chơi đi xung quanh người bịt mắt cho đến khi nghe tiếng hô dừng lại. Người chơi chỉ được phép di chuyển xung quanh khu vực được khoanh sẵn trước đó. Ai bị bắt sẽ là người tiếp theo bịt mắt.

12. Nhảy bao bố

Nhắc đến trò chơi dân gian thì không thể nào bỏ qua được trò nhảy bao bố, trò này làm tăng tinh thần đoàn kết và sức khỏe cho người chơi. Hai đội chơi được chọn với số lượng bằng nhau và sau đó người chơi bước vào bao, giữ chặt miệng bao để tránh lỏng sẽ nga trong quá trình di chuyển. Người chơi sẽ di chuyển lên vạch phía trước và quay về vạch xuất phát để đập tay vào người di chuyển tiếp theo. Đội nào có thành viên hoàn thành trước thì đội đó thắng.

Nhảy bao bố
Nhảy bao bố

13. Chọi gà

Trò này được các đấng mày râu rất thích bởi tính sôi động chỉ cần đứng cổ vũ cho chú gà của bản thân thắng là được. Trò này cũng góp phần làm tăng tính khuyến khích người dân nuôi những chú gà. Các tuyển thủ chọn cho mình chú gà ưng ý nhất để mang vào sân thi đấu. Hai chú gà sẽ đấu với nhau bằng những cước đá mạnh mẽ tung cú đòn hạ gục đối phương.

Chú gà nào gục trước hoặc thấy yếu hơn thì sẽ bị phán thua cuộc. Chú gà nào thắng đồng nghĩa với việc chủ nhân của nó là người chiến thắng.

14. Đua thuyền

Địa điểm tổ chức trò chơi là những con sông dài, to để cuộc đua gay cấn hơn. Với trò này càng nhiều đội chơi càng gây cấn và kịch tính. Sau khi nhận được hiệu lệnh bắt đầu các đội sẽ chèo lái con thuyền của mình nhanh nhất để tiến về vạch đích. Đội nào về trước thì đội đó chiến thắng.

Trò chơi đua thuyền
Trò chơi đua thuyền

15. Bịt mắt bắt vịt

Cần chuẩn bị một tấm màn chắn đủ để quây thành 1 vòng tròn to sau đó thả các chú vịt vào đó. Người tham gia chơi cần bịt mắt vào để bắt những chú vịt, nghe theo sự chỉ dẫn của người cổ vũ và nghe tiếng vịt kêu để bắt nhanh nhất. Ai bắt được nhanh nhất thì người đó giành chiến thắng.

16. Thi thổi cơm

Trò chơi này phản ánh đời sống lao động của người nông dân trồng lúa, đây cũng là hình thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ta. Trò này cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để nấu được niêu cơm nhỏ: cây gậy dài để làm đòn gánh niêu cơm, một đoạn dây thép làm giá đỡ, niêu đất, gạo, 5-6 cành củi, dụng cụ đánh lửa và nước.

Khi có hiệu lệnh bắt đầu các đội bắt đầu nấu cơm và niêu cơm sẽ được gánh lên vai. Khi thời gian nấu kết thúc, giám khảo kiểm tra thành quả nồi nào có cơm dẻo, ngon thì đội đó giành chiến thắng.

Thi thổi cơm
Thi thổi cơm

17. Rồng rắn lên mây

Trò này được các bé rất thích bởi tính dễ chơi của nó. Trò này gần như không số lượng người tham gia, chỉ cần chọn ra một người làm thầy thuốc. Người chơi sẽ cùng nhau đồng ca bài đồng dao này, khi hết sẽ đứng trước mặt thầy thuốc để hỏi xem thầy thuốc muốn gì.

Khi nghe được câu” tha hồ mà đuổi” thì người đứng đầu cần chắn cho người đằng sau để tránh bị bắt và bị đứt đoàn rồng rắn này. Ai bị bắt thì người đó sẽ lên làm thầy thuốc và trò chơi lại bắt đầu từ đầu.

18. Chơi đánh đu

Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo từ người chơi, bạn có thể chọn cách chơi đơn hoặc chơi đôi tùy nhu cầu của mỗi người. Và cũng đòi hỏi sự can đảm khi chơi, khi đu thì chiếc đu sẽ đu rất cao, đối với nữ thì nó thể hiện sự uyển chuyển khéo léo. Còn với nam thể hiện sự mạnh mẽ.

Trò chơi dân gian ngày tết - Chơi đánh đu
Trò chơi dân gian ngày tết – Chơi đánh đu

19. Nhảy lò cò

Trò này thường được xuất hiện ở các trường học hay các nhóm bạn chơi ở sân nhà với nhau. Không quá khó khăn để hiểu được luật chơi của nó, bạn cũng cần vẽ một hình chữ nhật to và chia làm các ô vuông và đánh số từng ô.

Người chơi sẽ ném dép để chọn số, sau đó nhảy lò cò theo thứ tự các số sao cho nhặt dẹp về và nhảy hết các ô đã đánh số.

20. Bắt trạch trong chum

Sân đình làng hay được tổ chức trò chơi này. Các con trạch được thả vào trong các chum, người chơi là các cặp nam nữ. Yêu cầu chơi là các cặp nam nữ sẽ cần khoác tay vào eo của đối phương, tay còn lại của 2 người sẽ mò để bắt trạch. Cặp nam nữ nào bắt được trước thì cặp đó thắng.

Một số lưu ý khi chơi trò chơi dân gian ngày tết

Việc tổ chức các trò chơi dân gian ngày Tết là một hoạt động hết sức ý nghĩa và cũng góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc. Tuy nhiên việc tập trung đông đúc khiến mọi người chen lấn xô đẩy nhau khiến hiện trường bị hỗn loạn. Nên mọi người cần cẩn thận trong quá trình tham gia.

Mọi người cũng cần chọn cho bản thân trò chơi phù hợp với bản thân để tránh chọn trò quá sức bản thân. 

LuxEvent đã giới thiệu đến bạn các trò chơi dân gian thường được tổ chức vào dịp tết để khuấy động không khí, giúp mọi người gần gũi nhau hơn qua các trò chơi. Đồng thời cũng giữ gìn được văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đây cũng gợi nhắc được các trò có thể khiến bạn đã quên lâu hoặc thử sức các trò. Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn được phần nào về việc chọn các trò để chơi cho dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0814024666

Email: info@luxevent.net

Website: https://LuxEvent.net

Trụ sở chính: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 87 Lê Thị Tính – An Khê – Thanh Khê – Đà Nẵng

Chi nhánh TP. HCM: tòa nhà Vincom Center – 72 Lê Thánh Tôn – P. Bến Nghé – Quận 1 – TP. HCM

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Chủ đề quan tâm

Đăng ký tư vấn

""
1
Họ và tên*your full name
Số điện thoại*your full name
Nội dungmore details
0 /
Previous
Next
Tư vấn ngay 0814.024.666