Mẫu kịch bản video ngắn bắt trend, thu hút lượt xem

Mẫu kịch bản video ngắn là phần giúp cho video của bạn trở nên mạch lạc và chi tiết hơn. Hiện nay những video ngắn đang ngày càng có sức hút mạnh mẽ khi dần xâm chiếm toàn bộ thị trường truyền thông thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng đặc biệt là trên những nền tàng như facebook và tiktok. Bạn có đang quan tâm tới lĩnh vực hot này? Hãy cùng tham khảo ngay mẫu kịch bản video ngắn trong bài viết của LuxEvent ngay bên dưới đây nhé!

Mẫu kịch bản video ngắn là gì?

Trước khi triển lên cho nội dung của một bài đăng, bài văn,… thì chúng ta cần phải xây dựng nên một kịch bản, dàn ý chi tiết cho từng nội dung triển khai viết bài viết đó. Mẫu kịch bản video ngắn là được hiểu là dàn ý nhưng ở dạng nâng cao với những thông tin cụ thể nó giống như một bản tóm tắt toàn bộ nội dung video theo trình tự thời gian. Mỗi khoảng thời gian sẽ là một phân cảnh, đoạn hội thoại, yêu cầu về âm thanh, hiệu ứng… Hiểu đơn giản hơn thì kịch bản video ngắn chính là một sản phẩm mà thông qua nó giúp bạn xác định được cấu trúc, bố cục và câu chuyện sẽ phát triển trong video. Thông qua kịch bản video ngắn toàn bộ những người tham gia vào quá trình sản xuất video sẽ nắm được và hình dung ra dễ dàng những hoạt cảnh được sắp xếp trong video. Nhờ vậy mà khi ekip tiến hành sản xuất video ngắn có thể lựa chọn địa điểm quay, setup bối cảnh và lựa chọn diễn viên thích hợp làm nổi bật thông điệp mà người lên kịch bản muốn truyền tải. 

Mẫu kịch bản video ngắn trở nên phổ biến
Mẫu kịch bản video ngắn trở nên phổ biến

Phân loại những video ngắn thu hút

Để có thể dễ dàng nhận biết cũng như triển khai xây dựng kịch bản video thì trước hết chúng ta phải xác định loại video mà chúng ta làm là gì. Dưới đây là một số cách phân loại video ngắn phổ biến hiện nay. 

1. Dựa vào hình thức 

  • Video ngắn có lời thoại 

Video ngắn có lời thoại được hiểu là dạng video mà trong đó nhân vật có lời thoại hoặc sẽ lồng giọng đọc để thuyết minh về video cho người xem có thể hiểu được nội dung là video đang muốn truyền đạt. Những video có lời thoại thường sẽ là những dạng video có nội dung giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, review du lịch, review sản phẩm, phỏng vấn ngắn, quảng cáo,…

  • Video ngắn không có lời thoại 

Video không có lời thoại hay còn được hiểu là dạng video chỉ sử dụng hình ảnh, hiệu ứng dựng phim, hiệu ứng âm thanh, chạy chữ để truyền tải nội dung mà không sử dụng bất kỳ lời thoại, giọng đọc, lời thuyết minh, diễn giả về video. Thường khi sử dụng dạng video này sẽ là những video về highlight sự kiện, video phóng sự cưới, video travel, video lễ hội,… 

Mẫu video ngắn dựa vào hình thức
Mẫu video ngắn dựa vào hình thức

Xem thêm: Dịch vụ quay phim sự kiện chuyên nghiệp tại Hà Nội

2. Dựa vào mục đích

  • Video giải thích và trình bày 

Video trình bày, giải thích thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục. Thông qua chúng để truyền tải những thông tin liên quan nhằm giải thích hoặc trình bày một kiến thức nào đó. Dạng video này có nội dung dễ hiểu, ngắn gọn để người xem tiếp thu nhanh chóng và ghi nhớ sâu hơn. 

  • Video thương mại và quảng cáo

Những video thương mại và quảng cáo thường sẽ là những video có nội dung xúc tích, ngắn gọn và bắt buộc phải có CTA, sử dụng phụ đề để người xem dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn. Video dạng quảng cáo và thương mại thường sẽ được ứng dụng để giới thiệu tính năng của sản phẩm, dịch vụ nhằm thể hiện sự khác biệt của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh. 

Mẫu video ngắn dựa vào mục đích
Mẫu video ngắn dựa vào mục đích

Cách viết kịch bản video ngắn dễ dàng hấp dẫn

1. Lên ý tưởng ban đầu

Trước khi thực hiện viết kịch bản quay video clip thì bạn cần phải có ý tưởng về nội dung cũng như cách triển khai để đảm bảo video trở nên hấp dẫn hơn. Ý tưởng kịch bản càng độc đáo, mới mẻ, sáng tạo thì sẽ càng thu hút được sự tò mò, quan tâm của người xem. Chính vì thế, việc lên ý tưởng cho một video chính là việc quan trọng nhất trước khi viết kịch bản video. 

Để ý tưởng của video chạm tới cảm xúc của khách hàng thì bạn cũng nên nghiên cứu thị trường trước, tìm hiểu tâm lý và thị hiếu thị trường. Một số vấn đề mà bạn cần phải giải quyết khi lên ý tưởng kịch bản gồm: 

  • Mục đích bạn tạo ra video này là gì? 
  • Bạn đang hướng tới đối tượng nào? 
  • Video này có chủ thể là gì?
  • Người xem sẽ ghi nhớ được những gì sau khi xem video
  • Người xem sẽ làm gì sau khi xem video?

Bên cạnh những mục bên trên, bạn cần phải xác định được thêm hình thức triển khai video, địa điểm quay, nội ngoại cảnh, nhân vật chính,…

Lên ý tưởng ban đầu
Lên ý tưởng ban đầu

2. Tạo bản thảo sơ bộ

Khi ý tưởng đã được thống nhất thì việc tiếp theo mà bạn cần phải làm đó chính là triển khai một kịch bản sơ bộ. Bản thảo kịch bản sơ bộ này sẽ tóm tắt lại toàn bộ những nội dung của video. Kịch bản không cần phải quá dài nhưng vẫn đảm bảo thể hiện được nội dung cơ bản để người đọc có thể hiểu cơ bản về những thông điệp mà video muốn truyền đạt. 

3. Viết kịch bản chi tiết

Trước khi quay thì cần phải có một kịch bản văn học chi tiết cho video đó, bạn cần phải xây dựng một kịch bản văn học có đầy đủ thời gian và các phân cảnh sẽ diễn ra. Thông qua kịch bản văn học này mà những nội dung mà bạn muốn truyền tải sẽ được thể hiện qua mô tả, lời văn, tình huống và bối cảnh. Nhờ vào kịch bản mà đạo diễn và ekip sẽ hiểu rõ được cốt truyện cũng như dụng ý của bạn. 

Sau khi kịch bản văn học đã được hoàn thiện thì bạn cần phải tiếp tục viết kịch bản quay dựng hay còn được gọi là kịch bản phân cảnh. Kịch bản này sẽ trình bày đầy đủ theo dạng bảng những nội dung cần thiết như: lời bình, phân cảnh, góc máy, thời lượng, nhạc nền,.. Những phần này sẽ là yếu tố làm nổi bật thông điệp cũng như thu hút được sự quan tâm của khách hàng. 

Viết kịch bản chi tiết
Viết kịch bản chi tiết

4. Tiến hành quay dựng

Sau khi đã hoàn thành các bước trên có đầy đủ thông tin về kịch bản thì nhóm ekip sản xuất sẽ tiến hành thực hiện các giai đoạn tiền kỳ, quay video và dựng hoàn chỉnh. Quá trình quay và hậu kỳ sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện. Mỗi một công đoạn lại yêu cầu cần phải có một kỹ năng khác nhau. Do vậy mà để hoàn thiện một cách nhanh chóng và có hiệu quả nhất thì các bộ phận cần phải có sự liên kết, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau.  

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp giá tốt

Mẫu kịch bản video ngắn bắt trend, thu hút lượt xem

Dưới đây LuxEvent muốn gửi tới cho bạn mẫu kịch bản quảng cáo Eco Central Park

Phân cảnh Bối cảnh Nội dung Voice Chạy Text Bối cảnh Phân cảnh kịch bản
Phân cảnh số 1 Gia đình của anh A có 3 thế hệ sống cùng với nhau trong một nhà. Bố mẹ anh đều là những người đã có tuổi, ban đầu ông bà ở quê nhưng anh đón ông bà lên để tiện chăm sóc. Trong một lần đi làm về anh vô tình nghe thấy bố đang tâm sự với mẹ: 

– Bà này, tôi thấy hay là hai chúng ta về quê đi, chứ sống ở trên này tôi thấy ngột ngạt lắm, tôi không quen. Từ ngày dọn lên đây, biết là con nó muốn báo hiếu mình nhưng mà ở đây khói bụi, xe cộ ồn ào quá tôi không tài nào ngủ được. 

Bà mẹ lúc này đang ngồi cũng thở dài nhìn ông chồng với ánh mắt đăm chiêu: 

– Tôi cũng đang định nói với ông, nhưng mà nếu về dưới quê thì ai lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa cho vợ chồng con cái chúng nó đây. Thôi ông cứ chịu khó thêm thời gian nữa cho chúng nó ổn định đã biết đâu lại quen…

Người bố thở dài đắn đo suy nghĩ (khúc này lồng nhạc cha già rồi đúng không). 

Lúc này anh A đứng ngoài cửa cũng cảm thấy lo lắng và chạnh lòng, ánh mắt buồn bã. 

Lồng nhạc bài “Cha già rồi đúng không?” Khi bạn ngày càng trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ ngày càng già đi… Đừng chờ cho đến khi thành công rồi mới báo đáp họ. (text chạy tốc độ chậm)  Phòng ngủ Toàn cảnh: 

– Toàn ảnh 2 ông bà đang ngồi nói chuyện với nhau. 

– Cận cảnh: Ông nói chuyện với bà sau đó lia máy sang bà nói chuyện 

– Toàn cảnh: Hai ông bà nói chuyện góc máy từ phía sau lưng người con đứng ngoài cửa nhìn vào khe cửa mở đủ rộng để nhìn thấy cả hai ông bà đang trao đổi. 

Phân cảnh số 2 Sau bữa cơm tối, thấy chồng thở dài. Chị B vợ của anh A liền hỏi: 

– Sao anh thở dài thế có chuyện gì à? 

– Anh thấy hình như bố mẹ cảm thấy không thoải mái khi sống ở thành phố. Thế nhưng ông bà cũng có tuổi rồi để ông bà ở quê một mình thì anh lại không yên tâm. 

Chị B cử chỉ an ủi chồng

(Lồng voice) 

Bạn muốn báo đáp bố mẹ nhưng cuộc sống xô bồ, ồn ào nơi phố thị lại không phù hợp cho sức khỏe của bố mẹ. Liệu bạn còn có thể ở bên cạnh bố mẹ mình bao lâu nữa? Thời gian ở bên bố mẹ của bạn liệu còn bao nhiêu?  Phòng bếp Toàn cảnh của không gian bếp và cuộc đối thoại giữa 2 vợ chồng.
Phân cảnh số 3 Ngày hôm sau, khi người chồng đang ngồi xem tivi thì vợ tới bên và trò chuyện: 

– Anh à, em có đứa bạn làm bên Bất động sản nó đang giới thiệu cho em về một dự án Khu đô thị Xanh ngay trung tâm thành phố Vinh luôn. 

– Vậy thì quá tốt rồi, hay là hai vợ chồng qua bên đó rồi nhờ bạn em tư vấn kỹ hơn được không em.

Sau đó, hai vợ chồng qua gặp người bạn là nhân viên sale của Đông Tây Land.

Phòng khách – Quay toàn cảnh hai vợ chồng bước vào trong công ty Đông Tây Land. 

– Cận cảnh sale tư vấn về dự án Eco Central Park cho hai vợ chồng.

Phân cảnh số 4 Sau khi được đưa tới tham quan công viên ngoài trời Ecopark thì ông bà cảm thấy ngỡ ngàng và thích thú với không gian của khu đô thị này. Hai ông bà ngắm nghía khung cảnh rồi mỉm cười tỏ vẻ dễ chịu, thoải mái. Bà quay sang nói với ông: 

– Ở đây mát mẻ, thoáng đãng quá ông nhỉ? 

– Mai kia mà dọn về đây sáng nào tôi với bà cũng đi bộ quanh hồ với nhau đấy nhé. Bà không được lười đâu. 

Bà mẹ lườm yêu ông bố còn anh A và chị B nhìn nhau cười hạnh phúc. 

Gia đình chính nơi yên bình nhất để trở về sau những bão giông, xô bồ ngoài kia. Khi bạn ngày càng trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ ngày càng già đi. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc được ở bên bố mẹ khi còn có thể. 

“Eco Central Park – Thành phố xanh, tổ ấm lành”

“Eco Central Park – Thành phố xanh, tổ ấm lành” Khung cảnh không gian Ecopark

Bài viết trên đây là những gợi ý của LuxEvent về mẫu kịch bản video ngắn. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho quý khách hàng sẽ tạo ra được video ngắn phù hợp quảng bá tốt sản phẩm thương hiệu của mình. Liên hệ hotline LuxEvent để được tư vấn ngay nhé. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0814024666

Email: info@luxevent.net

Website: https://LuxEvent.net

Trụ sở chính: 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 87 Lê Thị Tính – An Khê – Thanh Khê – Đà Nẵng

Chi nhánh TP. HCM: tòa nhà Vincom Center – 72 Lê Thánh Tôn – P. Bến Nghé – Quận 1 – TP. HCM

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Chủ đề quan tâm

Đăng ký tư vấn

""
1
Họ và tên*your full name
Số điện thoại*your full name
Nội dungmore details
0 /
Previous
Next
Tư vấn ngay 0814.024.666